Tải nhạc chuông cách mạng bài “ Năm anh em trên một chiếc xe tăng”

Nhạc chuông cách mạng luôn là một trong những bài nhạc chuông được nhiều người yêu thích nhất. Sở dĩ những bài này nhận được lượt tải nhạc chuông nhiều bởi nó thể hiện một thời oanh liệt của dân tộc ta. Trong thời kỳ sục sôi chiến đấu ấy không ai không biết đến ca khúc ” Năm anh em trên một chiếc xe tăng”.

Ca khúc ” Năm anh em trên một chiếc xe tăng” ra đời như thế nào?

Trong hàng trăm ca khúc cách mạng nổi tiếng chắc chắn không thể thiếu sự góp mặt của ” Năm anh em trên một chiếc xe tăng”. Đây là bài được mọi người hát nhiều nhất trong các cuộc biểu diễn văn nghệ hay các buổi sinh hoạt cộng đồng.

Bài ” Năm anh em trên một chiếc xe tăng” là bài hát được nhạc sĩ Doãn Nho phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Hữu Thỉnh. Nhà thơ Hữu Thỉnh nguyên là lính xe tăng. Hôm đó nhà thơ ghé thăm một chiếc tăng T34, đây là một xe tăng dành cho 5 người. Khi dùng bữa cơm với rau cùng lính trẻ ông đã dâng trào cảm xúc và phác thào hoàn chỉnh bài thơ. Đó là vào tháng 4 năm 1970 lúc ông làm cán bộ tuyên huấn binh chủng Tăng- Thiết giáp.

Bài thơ ngay lập tức được gửi đăng tải trên báo Nhân Dân. Liền sau đó được hai nhạc sỹ Doãn Nho và Huy Thục cùng chọn để phổ nhạc. Nhưng bài của Doãn Nho (nhịp 2/4) đến trước với âm hưởng ca khúc hùng tráng, tự hào pha lẫn trữ tình. Còn sáng tác của Huy Thục đến sau và chủ yếu mang âm hưởng trữ tình nên Hội nhạc sỹ Việt Nam đã quyết định chọn sáng tác của Doãn Nho. Bài hát nhanh chóng được phổ biến trong toàn quân đặc biệt là trong binh chủng.

” Năm anh em trên một chiếc xe tăng” một sự tương ngộ và đồng điệu của nhà thơ và nhạc sĩ

” Năm anh em trên một chiếc xe tăng” là một bài thơ được đánh giá rất hay của nhà thơ Hữu Thỉnh. Bài thơ đã vận dụng rất khéo léo những hình ảnh đơn sơ tuy nhiên lại toát lên một nét đẹp. Xuyên suốt bài thơ chỉ xoay quanh hai đơn vị số học là năm và một nhưng lại tạo nên sự so sánh rất dung dị và dễ hiểu. Tất cả để nói lên cái ý chí tiến công, cái sức mạnh của tinh thần đoàn kết, gắn bó, tinh thần yêu thương nhau và trên hết là tinh thần yêu nước.

Chính tình cảm, sự đồng điệu về cảm xúc đã đưa thi phẩm trở thành nhạc phẩm. Bằng tiết tấu mô phỏng, nhịp đi, nhịp quân hành (2/4 ), nhạc sỹ đã dẫn dắt ca khúc đi từ thấp lên cao, từ chậm rãi đến nhanh dần, từ nhanh dần đến nước rút gấp gáp khẩn trương để dồn về đích.

Đây quả là một bài hát ý nghĩa và hay phải không? Còn chần chừ gì mà không tải nhạc chuông bài hát này về máy của mình.