Tải nhạc chuông cách mạng bài ” Đoàn vệ quốc quân”

Bạn có biết tại sao các bài nhạc chuông cách mạng lại nhận được nhiều lượt tải nhạc chuông không? Bởi vì những bài hát này luôn mang đến niềm tự hào dân tộc, giúp người nghe nhớ về những năm tháng hào hùng. “ Đoàn vệ quốc quân” chính là một bài hát như thế. Cùng tìm hiểu trong bài hát sau nhé.

“Đoàn vệ quốc quân” ra đời như thế nào?

“ Đoàn vệ quốc quân” có tên ban đầu là Đoàn giải phóng quân. Bài hát này do nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác năm 1945. Phan Huỳnh Điểu là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu nhất của dòng nhạc cách mạng Việt Nam trong thế kỉ XX. Ông được mệnh danh là “Con chim vàng của nền âm nhạc Việt Nam” và được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vì những đóng góp của mình cho sự nghiệp âm nhạc Việt Nam. Đây là một trong những bài hát làm nên tên tuổi của ông.

Bài hát được phổ biến đầu tiên ở Đà Nẵng. Khi đó đội văn nghệ tuyên truyền Việt Minh (trong đó có tác giả) đã hát ca khúc này. Ca khúc lần đầu tiên được hát khi các đoàn tàu hỏa chở những đoàn quân Nam tiến dừng ở ga Đà Nẵng.

Bài hát sau đó được rất nhiều người yêu thích và muốn có lời. Năm 1946 ông đem bài hát ra Huế và được chủ tiệm sách Tân Hia đường Gia Long là ông Tăng Duyệt nhận in 2000 bản. Khi đó ông nhận được 800 đồng tiền tác quyền.

“ Đoàn vệ quốc quân” bài hát động viên tinh thần chiến đấu

Không sống trong thời chiến tuy nhiên chắc chắn khi nghe những thông tin về ca khúc bạn cũng cảm nhận được không khí sôi động của ca khúc phải không? Nhạc phẩm được viết theo nhịp hành khúc 2/4. Nhịp điệu bài hát như sự thôi thúc, rạo rực, như bước hành quân của các chiến sĩ giải phóng.

Bởi vì khi tác giả sáng tác bài hát này thì cả nước đang hững hực không khi quyết bảo vệ nền độc lập non trẻ của đất nước. Và thành phố Đà Nẵng nơi tác giả đang sinh sống cũng vậy. Bản thân tác giả cũng đã gia nhập Đội tuyên truyền xung phong Đà Nẵng. Vì thế cho nên khi ca khúc vừa phát trên Đài Phát thanh đã có nhiều người thuộc, nhiều người hát lại. Sự phổ biến của nó nhanh đến mức ngay bản thân tác giả cũng quá đỗi bất ngờ. Cả ngàn, cả vạn người dân Đà Nẵng và các anh giải phóng quân Nam tiến đã say mê hát.

Những ca từ đầy ý nghĩa trong bài hát đều là lời hứa quyết tâm chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc. Cũng chính là lời thế son sắt trọn đời của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu. Đây quả là một bài nhạc chuông rất hay và ý nghĩa phải không? Tải nhạc chuông bài hát này ngay cho điện thoại của bạn nhé.