Tải nhạc chuông cách mạng bài “ Chào em cô gái Lam Hồng”

Nhạc chuông cách mạng vẫn luôn là một món ăn tinh thần không thể thiếu của nhiều người. Bởi mỗi lần tải nhạc chuông về máy và nghe giai điệu của nó khi có người gọi đến bạn vẫn cảm nhận được quá khứ hào hùng của dân tộc ta. Bài ” Chào em cô gái Lam Hồng” cũng là một trong những ca khúc đó.

Nhạc sĩ Ánh Dương và ca khúc ” Chào em cô gái Lam Hồng”

Chắc chắn mỗi khi nghe ca khúc ” Chào em cô gái Lam Hồng” chúng ta không thể quên được nhạc sĩ tài ba Ánh Dương. Nhạc sĩ Ánh Dương sinh năm 1935 tại Quỳnh Lưu, Nghệ An, trong một gia đình yêu văn nghệ. Ông bắt đầu sinh hoạt văn nghệ từ khi đi bộ đội và chuyển hẳn sang làm văn nghệ cho sư đoàn năm 18 tuổi. Năm 1955, ông được cử đi học về âm nhạc suốt 3 năm, do chuyên gia Triều Tiên trực tiếp giảng dạy, cho tới năm 1958 thì trở về phục vụ trong Đoàn Văn công quân khu IV.

Bài hát ” Chào em cô gái Lam Hồng” được nhạc sĩ sáng tác vào mùa hè năm 1967. Khi đó ông là cán bộ của đoàn văn công Quân khu 4 đi dự đại hội thi đua Quyết thắng tỉnh Hà Tĩnh. Đại hội được tổ chức tại xã Sơn bằng, huyện Hương Sơn. Sau đó được mời về giúp đỡ Đoàn văn công Tỉnh đội đóng ở xã Nhân Lộc, huyện Can Lộc. Trên đường đi ông đã nhìn hình ảnh các cô gái thanh niên xung phong Hà Tĩnh. Từ đó ông mới sáng tác ra bài hát này. Bài hát được biểu diễn lần đầu tiên vào Đại hội thi đại hội Quyết thắng toán quân khu 4 vào đầu năm 1968.

Những điều đặc biệt làm nên ca khúc ” Chào em cô gái Lam Hồng”

Mỗi lần nghe lại những lời hát: “Xe ta bon trên dặm đường giữa làng quê ta băng qua bao suối đèo đồi nương mà xe ta băng ra chiến trường”… chắc chắn bạn sẽ tưởng tượng ra người lái xe đó đang đi trên vùng đất Hà Tĩnh khốc liệt. Và dù con đường có gồ ghề, bom đạn có ác liệt thì cũng không ngăn được những vòng bánh xe ấy cứ lăn đều.

Và “giữa tiếng bom gào đạn nổ vẫn nghe vang vang câu hò trên đường” chính là điều khiến anh lính đó thêm lạc quan. Những tiếng hò đó chính là của những cô gái của núi Hồng, sông Lam. Những cô gái quên cả thân mình để những con đường vào miền Nam luôn thông suốt. Và dù chạy đêm chạy ngày những người lái xe vẫn cảm nhận được niềm tin yêu, sự lạc quan ở khắp mọi nơi.

Xuyên suốt ca khúc là phần âm nhạc rất dễ thuộc, dễ nghe và ấm áp tình cảm. Phần âm nhạc này được nhạc sĩ Ánh Dương khéo léo vận dụng từ dân ca Nghệ Tĩnh. Và ngoài  nội dung thì đây chính là điều làm nên sự đặc biệt của ca khúc này. Đây cũng chính là lý do mà cho đến hiện tại vẫn còn rất nhiều người yêu thích và tải nhạc chuông ca khúc này.