Tải nhạc chuông bài Hành quân xa- Tốp ca

Những bài hát cách mạng từng là những bài hát đi theo những chiến sĩ trên con đường chiến đấu. Hiện nay chúng lại được rất nhiều người yêu thích vì giai điệu hào hùng. Và việc tải nhạc chuông bài Hành quân xa nhận được nhiều lượt nhất. Cùng xem một vài thông tin về bài hát

Hãy nghe nhạc chuông bài Hành quân xa tại đây ↓

Tải nhạc chuông bài Hành quân xa – Nhạc sĩ sáng tác bài hát Hành quân xa

Người nhạc sĩ tài hoa sáng tác ra bài hát Hành quân xa là Đỗ Nhuận. Ông sinh năm 1922 và mất năm 1991. Ông quê ở Cẩm Bình – Hải Hưng tuy nhiên lại rời quê hương từ rất nhỏ và lớn lên ở Hải Phòng. Bởi vì cha của ông phải phục vụ trong Quân nhạc với vai trò là lính kèn tây.

Đây là một nhạc sĩ rất nổi tiếng của Việt Nam. Ông là Tổng thư ký đầu tiên của Hội nhạc sĩ Việt Nam khóa I và II từ 1958 đến 1983. Ông cũng là một trong những nhạc sĩ tiên phong của nền âm nhạc cách mạng. Ngoài ra ông còn được biết đến là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên viết opera vở Cô Sao.

Từ nhỏ Đỗ Nhuận đã tham gia hướng đạo sinh và hát những ca khúc Châu Âu. Ông cũng tự học âm nhạc dân tộc và biết chơi rất nhiều nhạc cụ. Sau này ông cũng tiếp xúc với nhiều dụng cụ của tân nhạc.

Năm 1943, vì in và rải truyền đơn tuyên truyền cho cách mạng nên ông bị bắt giam vào nhà lao Hải Dương, rồi đưa lên Hỏa Lò và sau bị đày lên Sơn La.Tuy bị đày đọa về thể xác nhưng ông không ngừng cất cao tiếng hát. Và đã để lại rất nhiều bài hát nổi tiếng trong thời gian này. Sau này ông còn là tác giả của rất nhiều bài hát trong đó có bài “ Hành quân xa”.

Hoàn cảnh ra đời của bài hát “ Hành quân xa”

Cống hiến rất nhiều cho nền âm nhạc Việt Nam bằng rất nhiều bài hát. Tuy nhiên dấu ấn đặc biệt nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Đỗ Nhuận chính là bài hát “ Hành quân xa”. Bài hát được sáng tác vào năm 1953 trong một hoàn cảnh rất đặc biệt. Khi đó ông cùng các chiến sĩ hành quân từ huyện Đại Từ (Thái Nguyên) qua đèo Khế đến Thượng Bằng La (Yên Bái).

Khi nghỉ giữa chặng đường hành quân và bàn luận, phán đoàn ý đồ tác chiến của cấp trên. Một đồng chí đứng lên hô vang: “Thôi, dẹp thắc mắc nhé! Đời chúng ta, đâu có giặc là ta cứ đi”. Đây chính là gợi ý để nhạc sĩ Đỗ Nhuận sáng tác ra ca khúc “ Hành quân xa”. Và bài hát giản dị này đã đi theo bước chân của nhiều chiến sĩ sau này

Để tải nhạc chuông bài Hành quân xa miễn phí thì chúng ta hãy nhấn nút Download tại đây →